10 KỸ NĂNG CẦN CHO MỌI CÔNG VIỆC

Mỗi ngành nghề yêu cầu những kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những kỹ năng mà các ngành nghề đều cần. Hãy tham khảo 10 kỹ năng dưới đây.

ky-nang-cong-viec

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hàng ngày, trong công việc cũng như đời sống cá nhân, chúng ta phải đối mặt với biết bao điều phiền toái, nhiệm vụ khó khăn và phức tạp. Do vậy, những ứng viên có thể xác định vấn đề, tìm kiếm giải pháp và đưa ra quyết định tốt đang trở thành những ứng viên số 1của các công ty. Kỹ năng giải quyết vấn đề càng trở nên cần thiết hơn đối với các công việc quản trị kinh doanh, tư vấn, khoa học, dược và cơ khí.

Kỹ năng nghề và kỹ thuật

Kỹ năng lắp đặt, kiểm tra và sửa chữ các thiết bị điện, điện tử là những kỹ năng nghề có nhu cầu cao trong các lĩnh vực cơ khí, viễn thông, tự động hoá, giao thông và hàng không.

Kỹ năng giao tiếp

Các công ty luôn mong muốn nhân viên của họ sống chan hoà, hoà thuận với nhau. Có như vậy thì năng suất làm việc mới gia tăng. Hơn nữa, sự thành công của công ty phụ thuộc vào sự hoà hợp của nhân viên trong công ty. Kỹ năng này đặc biệt cần thiết cho công việc của người quản lý nhân sự, nhân viên nhân sự, người quản lý ở các phòng ban và nhân viên quản trị. Họ là những người cần phải hiểu nhu cầu của nhân viên và đáp ứng nhu cầu đó một cách tốt nhất.

Kỹ năng lập trình

Các cơ hội việc làm luôn sẵn có cho những ứng viên có thể đáp ứng được nhu cầu lập trình của công ty phần mềm. Những ngôn ngữ có nhu cầu cao như C++, Java, HTML, Visual Basic, Unix, và SQL Server.

Kỹ năng dạy và đào tạo

Yêu cầu những người có kỹ năng dạy và đào tạo trong lĩnh vực giáo dục, dịch vụ xã hội và thương mại đang ngày càng gia tăng.

Toán học và các môn khoa học khác

Thông thường, những nhân viên có kỹ năng toán học và các môn khoa học tốt là những người rất nhanh nhạy và có suy nghĩ logic. Đặc biệt, trong các lĩnh vực khoa học, y tế và cơ khí là những lĩnh vực cần kỹ năng này nhất.

Quản lý tiền bạc

Đây là kỹ năng cần thiết để lập kế hoạch tài chính, đảm bảo cuộc sống thoải mái cho từng cá nhân. Các nhà quản lý rất thích những ứng viên biết cách tiết kiệm quản lý tiền bạc cho công ty.

Quản lý thông tin

Trong thời đại thông tin, các công ty luôn mong muốn sở hữu những nhân viên có khả năng quản lý thông tin. Nhà phân tích dữ liệu, nhân viên công nghệ thông tin, người quản trị cơ sở dữ liệu và kỹ sư viễn thông là những người có kỹ năng quản lý thông tin tốt.

Ngoại ngữ

Trong thời buổi hội nhập kinh tế toàn cầu, các công ty trong nước thường có những quan hệ chặt chẽ với đối tác nước ngoài. Do vậy, các công ty luôn yêu cầu nhân viên phải có vốn ngoại ngữ nhất định. Những ứng viên “đắt giá” và có cơ hội thăng tiến là những người có khả năng nói được các ngoại ngữ như Nhật, Trung, Đức, Anh.

Quản trị kinh doanh

Sự hiểu biết về hoạt động của công ty đang là yêu cầu cần thiết đối với mỗi ứng viên tiềm năng. Sự hiểu biết đó là khả năng quản lý con người, hệ thống, và tài chính để có thể hiểu được yêu cầu cần thiết của người tiêu dùng và chuyển những nhu cầu đó thành các cơ hội kinh doanh.