10 phần mềm thiết kế 3D miễn phí cho người mới bắt đầu

Để tạo mô hình 3D cần rất nhiều sự thực hành, nhưng bất cứ ai cũng có thể học nó. Thử xem 10 công cụ phần mềm mô hình 3D miễn phí và dễ dàng hàng đầu cho người mới bắt đầu vào năm 2020.
Trước khi ý tưởng đó có thể trở thành hiện thực thông qua đầu in của máy in 3D hoặc các máy móc gia công, trước tiên nó phải được thiết kế bởi một người nào đó trên phần mềm 3D. Công cụ làm việc kỹ thuật số này cho phép bạn tạo, kết hợp và tinh chỉnh các hình dạng 3D thành bất kỳ đối tượng nào bạn có thể tưởng tượng ra.
Có lẽ bạn mệt mỏi vì phụ thuộc vào kho lưu trữ mô hình 3D trên mạng hoặc người mới bắt đầu chỉ muốn học cách tạo ra các thiết kế từ chính những gì bạn nghĩ. Để làm như vậy, bạn sẽ cần chọn và làm quen với một trong nhiều chương trình mô hình 3D có sẵn trên internet.
Mô hình 3D cho người mới bắt đầu hoặc những người không quen thuộc với thế giới CAD có thể gây nhầm lẫn và có thể hơi bực bội lúc đầu, nhưng biết lựa chọn của bạn và tìm hiểu các khái niệm cơ bản là cách tốt nhất để bắt đầu.


Mô hình 3D là một kỹ năng cần thiết khi bạn muốn tạo hoặc thiết kế các đối tượng của riêng bạn. Là người mới bắt đầu trong chủ đề này và với lời đề nghị thực tế về phần mềm mô hình 3D ngoài kia, có thể khó chọn một phần mềm phù hợp với nhu cầu của bạn, nhưng đừng lo lắng.
Không theo thứ tự cụ thể nào, đây là danh sách 10 phần mềm mô hình 3D hàng đầu dành cho người mới bắt đầu. Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm, bạn vẫn có thể sử dụng các chương trình sau với một chút kiên nhẫn và thực hành. Trên hết, chúng đều miễn phí (và tương đối dễ sử dụng)!
Tổng quát
Phần mềm Định dạng tệp Nền tảng
TinkerCAD OBJ, SVG, STL
Vectary OBJ, DAE, USDZ, GLB, gITF, STL
Freesketch SKP, STL, PNG
Mesh Mixer: AMF, MIX, OBJ, TẮT, STL, 3MF Windows, Mac, Linux
FreeCAD BƯỚC, IGES, OBJ, STL, DXF, SVG, DAE, Khác Windows, Mac và Linux
Brush OBJ, GOZ Windows và Mac
Slice 3D 3dslash, OBJ, STL, FBX, Collada, gITF Windows, Mac, Linux, Raspberry Pi hoặc Trình duyệt
Swing3D 3DS, FBX, OBJ, DAE, LWO, WRL, RWX, STL, XML Windows, Mac, Linux
Leopoly OBJ, STL
BlocksCAD DXF,STL 


TinkerCAD


Hình ảnh của phần mềm mô hình 3D miễn phí cho người mới bắt đầu: TinkerCAD
Giao diện Tinkercad Nguồn: https://i.ytimg.com/vi/_BsWTDl3qNc/maxresdefault.jpg
TinkerCAD là phần mềm mô hình 3D dễ sử dụng và miễn phí được tạo bởi Autodesk.
Với giao diện thân thiện và nhiều tài nguyên giáo dục, TinkerCAD được thiết kế cho mục đích giáo dục, đặc biệt dành cho trẻ em và những người không có kinh nghiệm với phần mềm 3D. Là một trong những phần mềm thiết kế 3D dễ tiếp cận nhất, công cụ CAD trực tuyến này có thể được truy cập thông qua trình duyệt web.
Nó dạy tất cả các khái niệm cơ bản về 3D, cho phép bạn chuyển đổi một ý tưởng thành mô hình CAD bằng cách thả và kéo các hình dạng cơ bản, chẳng hạn như hình khối, hình trụ và hình cầu. Từ đây, bạn có thể di chuyển, xoay, chia tỷ lệ từng hình dạng, sau đó gộp chúng lại với nhau để tạo ra mô hình 3D phức tạp mà bạn mong muốn.
TinkerCAD cũng cung cấp cho người dùng khả năng thiết kế, lập trình và mô phỏng các tổ hợp điện tử, cũng như một tính năng gọi là Codeblocks, sử dụng các dòng mã để tạo các đối tượng 3D.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này cũng có kết nối trực tiếp với các dịch vụ máy in 3D khác nhau. Nói chung, với một chút thực hành, người mới bắt đầu có thể tạo mô hình 3D đầu tiên của họ trên TinkerCAD rất nhanh.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này dùng để làm gì? Sinh viên cấp mới và những người không có kinh nghiệm sử dụng phần mềm mô hình 3D.
Tôi có thể tìm phần mềm thiết kế 3D miễn phí này ở đâu? Trang web của TinkerCAD


Vectary


Hình ảnh của phần mềm mô hình 3D miễn phí cho người mới bắt đầu: Vectary


Vectary tuyên bố là công cụ thiết kế 3D và AR trực tuyến dễ dàng nhất, và có nhiều lý do để ủng hộ điều đó.
Trước hết, Vectary là một phần mềm dựa trên trực tuyến có khả năng tạo mô hình 3D và hiển thị hình ảnh trong thời gian thực. Nó được tạo ra cho các nhà thiết kế và nhà sản xuất tập trung vào thiết kế đồ họa, thiết kế sản phẩm, thiết kế trò chơi, cũng như in 3D, nhưng nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai quan tâm đến mô hình 2D và 3D.
Chương trình mô hình 3D miễn phí này không yêu cầu kinh nghiệm trước đó, chỉ cần có kiến ​​thức cơ bản về các thuật ngữ thiết kế. Nó hoạt động với giao diện kéo và thả, nơi bạn có thể sử dụng các đối tượng 3D từ thư viện mở rộng. Người mới bắt đầu cũng có thể tận dụng một loại kiểu chữ 3D được render sẵn, thư viện, thiết kế cụm và hơn thế nữa.
Ngoài giao diện dễ điều hướng, Vectary còn đi kèm với các công cụ chia sẻ và cộng tác, giúp nó không chỉ thú vị khi sử dụng mà còn dễ dàng kết nối với người khác.
Mặc dù có sẵn phiên bản miễn phí, nhưng có giới hạn số lượng dự án bạn có thể tạo và cũng có thể tạo hình mờ cho file của bạn. Tuy nhiên, nó là một công cụ tuyệt vời và mạnh mẽ cho người mới bắt đầu học. Nếu bạn quyết định bạn thích Vectary và muốn truy cập vào phiên bản cao cấp, bạn sẽ phải trả 12 đô la mỗi tháng.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này dùng để làm gì? Những người mới bắt đầu muốn tìm hiểu thêm về thế giới thiết kế sản phẩm, thiết kế trò chơi video, thiết kế đồ họa hoặc in 3D.
Tôi có thể tìm phần mềm thiết kế 3D miễn phí này ở đâu? Trang web của Vectary

SketchUp Free


SketchUp, được nhiều người coi là ứng dụng 3D linh hoạt và dễ sử dụng nhất, đã có từ năm 2000. Nó có sẵn một số phiên bản, một trong số đó là hoàn toàn miễn phí để sử dụng.
Chúng tôi sẽ tập trung vào phiên bản miễn phí vì đây là phiên bản dễ tiếp cận nhất đối với người mới bắt đầu. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng SketchUp Free bằng cách tạo tài khoản trên trang web. Phiên bản miễn phí dựa trên trình duyệt và nó là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu, do dễ học, các công cụ rõ ràng và trực quan và giao diện cực kỳ thân thiện với người dùng.
Không có đầy đủ các tính năng mà Premium và Studio cung cấp, nhưng đừng nhầm lẫn, thậm chí SketchUp Free là một công cụ rất mạnh. Bạn vẫn sẽ có quyền truy cập vào một mô hình 3D lõi tuyệt vời, vì vậy bạn có thể thiết kế các đối tượng lớn và phức tạp mà không giới hạn. Nó cũng đi kèm với vô số mô hình do người dùng tạo mà bạn có thể áp dụng, cũng như 10GB dung lượng lưu trữ đám mây.
Ban đầu được tạo ra cho các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và nhà làm phim, SketchUp là một phần mềm mô hình 3D tuyệt vời cho người mới bắt đầu và người dùng cao cấp. Nếu bạn quyết định chuyển sang phiên bản Premium, bạn thậm chí có thể thêm các plugin hoặc công cụ để nâng cao năng suất và khả năng của phần mềm.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này dùng để làm gì? Những người mới bắt đầu tìm cách trau dồi kỹ năng mô hình 3D của họ trên giao diện điều hướng mà không có quá nhiều hạn chế.
Tôi có thể tìm phần mềm thiết kế 3D miễn phí này ở đâu? Trang web của SketchUp

MeshMixer


Meshmixer là một chương trình tuyệt vời để hiệu chỉnh file scan 3D của bạn. Nguồn: Printlab
Meshmixer là một phần mềm mô hình 3D khá đơn giản được phát triển bởi Autodesk, được tạo ra để giúp người dùng thao tác, thêm, ghép và hợp nhất các mô hình 3D một cách dễ dàng. Nói một cách đơn giản, nó giống như Adobe Photoshop cho các mô hình 3D hoặc, như trang web của phần mềm đặt nó, một con dao quân đội Swiss cho các mắt lưới 3D.
Điều đó làm cho nó trở thành một chương trình tuyệt vời cho người mới bắt đầu, đặc biệt đối với những người tò mò về in 3D. Tại sao? Chà, Meshmixer có các tính năng được thiết kế riêng cho các bản in 3D. Bạn có thể thêm các cấu trúc hỗ trợ, định hướng mô hình trên giường in của mình và sử dụng tính năng chuyển đổi sang dạng rắn để chuẩn bị thiết kế cho máy in 3D.
Cũng khá lý tưởng cho những người sử dụng quét 3D, những người muốn dọn dẹp và sửa chữa mô hình mới quét của họ. Nhìn từ góc độ của một công cụ mô hình 3D cơ bản, Meshmixer có khả năng chỉnh sửa, sửa chữa và tối ưu hóa bất kỳ mô hình nào. Nó cũng có các công cụ điêu khắc khác nhau cho khối lượng và bề mặt, sửa chữa lưới, sắp xếp bề mặt tự động, cũng như nhiều cách khác nhau để phân tích và tối ưu hóa mô hình của bạn.
Có thể có một đường cong học tập nhẹ để tận dụng tối đa chương trình này, nhưng một chút thời gian và sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn đi từ người mới bắt đầu đến chuyên gia. Trên hết, nó hoàn toàn miễn phí cho mọi người sử dụng.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này dùng để làm gì? Những người mới bắt đầu muốn chuẩn bị tệp STL hoặc quét 3D để in 3D.
Tôi có thể tìm phần mềm thiết kế 3D miễn phí này ở đâu? Trang web của Meshmixer


FreeCAD


Một mô hình được tạo bằng FreeCAD. Nguồn: FreeCAD
Ra mắt vào năm 2002, FreeCAD là một phần mềm 3D tham số mã nguồn mở đã trở thành một phần mềm thay thế cho các phần mềm đắt tiền khác như AutoCAD. Nó cho phép người dùng dễ dàng sửa đổi thiết kế 3D, lưu tất cả các thay đổi của bạn và cho phép bạn quay lại bất kỳ điểm nào trong lịch sử của mô hình.
Như tên của nó, nó hoàn toàn miễn phí sử dụng. Nó có một bộ công cụ thiết kế hoàn chỉnh cho phép người dùng tạo các mô hình chi tiết và phức tạp hơn. Các tính năng bao gồm kiến ​​trúc mô-đun cho phép các plugin được gắn vào ứng dụng lõi, Sketcher cho hình dạng 2D, mô phỏng robot, cũng như mô-đun Path dành riêng cho gia công cơ khí như phay (CAM).
Giờ đây, phần mềm mô hình 3D này có thể không phải là phần mềm dễ nhất cho người mới bắt đầu, nhưng nỗ lực để làm chủ chương trình này sẽ thực sự mở ra thế giới của bạn cho thiết kế 3D. Phần mềm này là nguồn mở, cho phép người dùng và nhà phát triển thêm các mô-đun và công cụ mới trong nhiều năm.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này dùng để làm gì? Đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu muốn tham gia đầy đủ vào thế giới CAD, không dành cho người yếu tim.
Tôi có thể tìm phần mềm thiết kế 3D miễn phí này ở đâu? Trang web của FreeCAD

Sculptris

Hình ảnh của phần mềm mô hình 3D miễn phí cho người mới bắt đầu: Sculptris
Sculptris là một phần mềm 3D tập trung vào điêu khắc kỹ thuật số. Nó có thể được coi là một phần giới thiệu cho phần mềm chuyên nghiệp hơn như Z-Brush, vì cả hai chương trình đều được Pixologic phát triển.
Được thiết kế cho người mới bắt đầu muốn bước vào lĩnh vực thiết kế 3D, Sculptris rất dễ học cho những người có ít kinh nghiệm.
Chương trình điêu khắc độc đáo này cho phép người dùng chỉnh sửa bất kỳ lưới nào bằng nhiều nét cọ. Về cơ bản, nó thiết lập người dùng với một cục đất sét, sau đó có thể được chạm khắc tỉ mỉ bằng cách sử dụng một số công cụ. Bạn cũng có thể định hình cấu trúc bên trong của đất sét, đá và bản đồ và vẽ họa tiết sau khi bạn hoàn thành việc định hình tác phẩm điêu khắc của mình.
Phần mềm vẫn có sẵn miễn phí trên trang web Pixologic, nhưng nó không còn được phát triển nữa, vì vậy họ cảnh báo bạn rằng nó có thể không hoạt động đúng trên các hệ điều hành mới hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc học cách tạo ra các tác phẩm điêu khắc kỹ thuật số, thì đáng để thử.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này dùng để làm gì? Những người mới bắt đầu quan tâm đến việc học điêu khắc kỹ thuật số thay vì mô hình CAD 3D truyền thống.
Tôi có thể tìm phần mềm thiết kế 3D miễn phí này ở đâu? Trang web của Pixologic


3D Slash

Hình ảnh của phần mềm mô hình 3D miễn phí cho người mới bắt đầu: 3D Slash
3D Slash là phần mềm mô hình 3D dựa trên trình duyệt miễn phí, được thiết kế xung quanh quy trình tạo khối, tương tự như trò chơi Minecraft nổi tiếng. Người dùng có thể sửa đổi các hình khối riêng lẻ với một loạt các công cụ mà bạn sẽ tìm thấy trong xưởng riêng của mình, chẳng hạn như búa, dũa, đục, gọt và khoan.
Cách tiếp cận khác biệt của 3D Slash đối với mô hình 3D mang đến cảm giác thực tế cho thế giới thiết kế kỹ thuật số. Phù hợp cho cả người mới bắt đầu và các chuyên gia, chương trình này rất dễ để thành thạo và sẽ giúp bạn tạo các mô hình có thể in 3D ngay lập tức.
Nó cung cấp một cách tiếp cận trực quan và thực hành để mô hình 3D. Nếu bạn không có máy in 3D của riêng mình, bạn có thể gửi các mô hình trực tiếp đến dịch vụ in 3D trực tuyến từ nền tảng và gửi nó đến ngay trước cửa nhà bạn.
Mặc dù có giao diện đơn giản, các nhà phát triển 3D Slash vẫn tiếp tục cập nhật và cải tiến phần mềm. Chẳng hạn, tính năng mới nhất cho phép người dùng ánh xạ ảnh và văn bản trực tiếp lên mô hình của bạn, cũng như một công cụ khắc. Với 3D Slash, bạn không cần quá nhiều kinh nghiệm hoặc đào tạo, làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên và nhà sản xuất cấp mới.
Ngoài ra còn có phiên bản 3D Slash trả phí, cung cấp quyền truy cập vào bộ tính năng mở rộng bao gồm độ phân giải cao hơn, bảng màu rộng hơn và các công cụ quản lý dự án.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này dùng để làm gì? Những người mới bắt đầu tìm kiếm một chương trình thú vị và dễ học sẽ hợp lý hóa quá trình chuyển đổi giữa mô hình 3D sang in 3D.
Tôi có thể tìm phần mềm thiết kế 3D miễn phí này ở đâu? Trang web của 3D Slash


Wings 3D


Hình ảnh của phần mềm mô hình 3D miễn phí cho người mới bắt đầu: Wings 3D

Một dự án hướng đến cộng đồng được ra mắt vào năm 2001, Wings 3D quản lý để cung cấp một bộ đầy đủ các công cụ hữu ích mà không khiến người mới bắt đầu sợ hãi.
Trình bày giới thiệu đơn giản về mô hình 3D, Wings 3D sử dụng giao diện người dùng nhạy với ngữ cảnh chỉ hiển thị các tùy chọn có liên quan theo công cụ được chọn. Giao diện này là những gì làm cho chương trình được tải này rất dễ tiếp thu cho người mới bắt đầu. Bạn thậm chí có thể có được một mô tả của mỗi mục menu chỉ bằng cách di chuột qua nó.
Wings 3D được trang bị một loạt các tính năng tiên tiến trực quan đáng ngạc nhiên, bao gồm AutoUV, một tính năng cho phép người dùng dễ dàng ánh xạ hình ảnh và kết cấu lên mô hình 3D. Tất nhiên, nó cũng đi kèm với các công cụ đơn giản như di chuyển, chia tỷ lệ, xoay, đùn, vát và hàn, cũng như khả năng điêu khắc, đối xứng, uốn cong, sử dụng mặt nạ từ tính, và nhiều hơn nữa.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có một cộng đồng mở rộng sao lưu phần mềm mô hình 3D này. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm hiểu chương trình, kết nối với những người khác và cuối cùng luôn cập nhật những phát triển mới.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này dùng để làm gì? Người mới bắt đầu tìm kiếm nhiều lựa chọn công cụ và giao diện dễ điều hướng.
Tôi có thể tìm phần mềm thiết kế 3D miễn phí này ở đâu? Trang web của Wings 3D


Leopoly


Hình ảnh của phần mềm mô hình 3D miễn phí cho người mới bắt đầu: Leopoly


Một tùy chọn khác giống với công cụ điêu khắc 3D hơn là chương trình CAD, Leopoly là một nền tảng dựa trên trình duyệt miễn phí được tạo bởi zSpace. Nó hoàn hảo cho người mới bắt đầu và sinh viên muốn tìm hiểu nghệ thuật tạo, tùy chỉnh và in 3D mô hình của riêng họ.
Leopoly cực kỳ dễ học và sử dụng, được trang bị giao diện đơn giản và các công cụ dễ tiếp cận. Người dùng có thể bắt đầu với một quả bóng đất sét hoặc các hình dạng cơ bản khác và tạo ra các thiết kế của riêng họ thông qua điêu khắc, vẽ, chạm nổi, và nhiều hơn nữa.
Từ đó, các mô hình mới được tạo có thể được chuẩn bị để in 3D và gửi trực tiếp vào máy của bạn. Người dùng Leopoly cũng được cấp quyền truy cập vào thư viện tích hợp đầy đủ với các dự án hiện có có thể được xây dựng, cũng như các tùy chỉnh khác nhau giúp bạn dễ dàng cá nhân hóa các sáng tạo 3D.
Được thiết kế bởi zSpace cho mục đích giáo dục, cũng có một chương trình giảng dạy hướng dẫn sinh viên và người mới bắt đầu thông qua những điều cơ bản của mô hình 3D. Ngoài công cụ Leopoly Maker, công ty còn cung cấp bộ cấu hình sản phẩm, công cụ mô hình hóa ShapeLab VR và các giải pháp khác đưa thế giới 3D phức tạp vào tay bạn.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này dùng để làm gì? Sinh viên và người mới bắt đầu tìm kiếm một công cụ mô hình 3D có khả năng truy cập cao và được thiết kế để in 3D.
Tôi có thể tìm phần mềm thiết kế 3D miễn phí này ở đâu? Trang web của Leopyy

BlocksCAD


Hình ảnh của phần mềm mô hình 3D miễn phí cho người mới bắt đầu: BlocksCAD
Tất cả chúng ta đều có những ký ức tuổi thơ yêu thích liên quan đến những lắp ghép LEGO, nhưng nếu bạn có thể mang những khối xây dựng lâu đời này vào thế giới kỹ thuật số thì sao? BlocksCAD là một công cụ mô hình 3D miễn phí giúp đơn giản hóa bản chất mãnh liệt của OpenSCAD bằng cách kết hợp các khối hình đầy màu sắc với mã.
Được phát triển để giúp trẻ em dễ dàng tạo ra mô hình 3D thông qua mã hóa chỉ có kịch bản, BlocksCAD là một công cụ giáo dục tuyệt vời cho những ai muốn thực hiện một cách tiếp cận nâng cao hơn đối với CAD. Trong BlocksCAD, tất cả các lệnh được thể hiện bằng các khối đầy màu sắc được xếp chồng lên nhau như LEGO. Khi bạn hài lòng với công việc của mình, bạn có thể kết xuất mô hình 3D để kiểm tra nó. Thiết kế đã hoàn thành có thể được lưu ở định dạng OpenSCAD hoặc STL.
Mặc dù BlocksCAD được thiết kế cho sinh viên và người mới bắt đầu, nhưng nó vẫn phức tạp hơn một số công cụ mô hình 3D khác trong danh sách của chúng tôi. Bạn phải kết hợp các khối mã theo cách gắn kết để tạo ra một đối tượng 3D âm thanh.
Tuy nhiên, khi bạn có được kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ thông qua BlocksCAD, cuối cùng bạn sẽ có thể dịch các kỹ năng này sang OpenSCAD. BlocksCAD được đơn giản hóa để biết các khối mã nào tương thích với nhau, giúp người dùng hiểu được những thay đổi nhất định đối với mã ảnh hưởng đến kết quả của mô hình 3D.
Phần mềm mô hình 3D miễn phí này dùng để làm gì? Sinh viên và người mới bắt đầu muốn sử dụng OpenSCAD, nhưng trước tiên phải học cách sử dụng mã hóa để tạo mô hình 3D.
Tôi có thể tìm phần mềm thiết kế 3D miễn phí này ở đâu? Trang web của BlocksCAD

Nguồn: https://all3dp.com/1/best-free-3d-modeling-software-for-beginners/