Đánh giá các phần mềm lập trình gia công

1. BobCAD-CAM

Hình ảnh của phần mềm CAM tốt nhất cho SolidWorks, AutoCAD & co: BobCAD-CAM

Tính năng

 • Tên: BobCAD-CAM
 • Kiểu: Stand-Alone/plugin
 • HĐH:   Windows
 • Định dạng hỗ trợ: dxf, DWG, IGES, IGS, Step , STP, Acis, ngồi, x_t, x_b, CAD, 3dm, SLDPRT, STL, PRT

BobCAD-CAM được tạo ra trong những năm 1980 trong những nỗ lực để mang lại một phần mềm CAM cho máy tính cá nhân, đến thời điểm này CAD/CAM vẫn không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất. Hiện tại chương trình này cung cấp hai phiên bản: phần mềm CAD/CAM toàn diện có chứa đầy đủ tính năng thiết kế và mô phỏng gia công cùng CAM plugin cho SolidWorks hỗ trợ lập trình gia công chi tiết.

Plugin CAM cho SolidWorks bao gồm một loạt các modules hỗ trợ lập trình gia công.  Bao gồm lập trình gia công 5 trục CNC cho phép bạn lập trình cho các chi tiết phức tạp nhất. Việc cải thiện các tính năng của công cụ mô phỏng tiện để nhanh chóng cho được các toolpaths hiệu quả cho các chu trình tiện thô, tinh, rãnh, …. Bên cạnh đó phần mềm còn hỗ trợ module cắt dây EDM cùng với giải pháp tiết kiệm chi phí vật liệu với các công cụ khác. Tóm lại, BobCAD-CAM có tất cả mọi thứ mà người dùng có thể yêu cầu từ một phần mềm CAM.

2.CAMBAM

Hình ảnh của phần mềm CAM tốt nhất cho SolidWorks, AutoCAD & co.: CAMBAM
Phần mềm CamBam CAM

Tính năng

 • Tên: CAMBAM
 • Loại: độc lập
 • HĐH:   Windows
 • Định dạng hỗ trợ: scb, DXF, 3DS, STL, tap, NC, GBR

Đây có thể không phải là phần mềm CAM có giao diện đẹp nhất cùng các tính năng tốt nhất trong danh sách này, nhưng Cambam  cung cấp đủ tất cả các công cụ cơ bản cho người mới bắt đầu học CAM và các chuyên gia. Ấn tượng đầu tiên là phần mềm phần mềm có khuynh hướng tập trung hơn về phía gia công 2.5D và 3D, CamBam cung cấp các công cụ hỗ trợ lập trình gia công 2.5D với các tính năng hữu ích. Bên cạnh đó phần mềm cũng cung cấp cho người dùng các videos hướng  dân có sẵn để hỗ trợ cho người mới bắt đầu.

Đây không phải là lựa chọn tốt nhất trong danh sách này, nhưng xét về tính năng các công cụ, đặc biệt là nó dễ sử dụng và cho phép việc thiết lập nhanh các đường chạy dao 2.5D. có lẽ trong thị trường phần mêm CAM giá rẻ, đây là lựa chọn chi phí nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giấy phép dùng thử có thể xuất khẩu 40 thế hệ toolpath không giới hạn, trước khi khả năng của CamBam được giảm xuống chỉ 1.000 dòng mã cho mỗi xuất khẩu có sẵn trong phiên tòa. Một giấy phép đầy đủ, Tuy nhiên, chi phí trong khu vực của $150.

3.CAMWorks

Hình ảnh của phần mềm CAM tốt nhất cho SolidWorks, AutoCAD & co: CAMWorks

Tính năng

 • Tên: CAMWorks
 • Loại: Plugin
 • HĐH:   Windows
 • Loại tệp hỗ trợ: sab, Sat, DWG, DXF, DWF, IPT, iam, idw, model, Exp, catpart, catproduct, ai, EPS, ad_part, ad_smp, IGS, CKD, x_t, x_b, PRT, ASM, 3dm, par, PSM, SLDPRT, sldasm, STP, Step , STL, VDA

CAMWorks là plugin của 3DS dành riêng cho SolidWorks.  Plugin có sẵn cho SolidWorks và Solid Edge bên cạnh đó cung cấp cùng công nghệ trong việc hỗ trợ lập trình gia công. Một ưu điểm khác của phần mềm CAM tích hợp là bất kỳ thay đổi nào về thiết kế của người dùng cũng sẽ được tự động update sang môi trường lập trình mô phỏng gia công, giúp tiết kiệm thời gian khi thực hiện thiết kế.

CAMWorks hỗ trợ tính năng nhận dạng tự động biên dạng gia công – một công cụ giúp tiết kiệm thời gian cho phép quét, xác định và tự động tạo các biên dạng cần gia công trên sản phẩm. Plugin cũng hỗ trợ cho việc lập trình gia công 5 trục. Điều này làm cho nó có khả năng tạo ra các đường chạy dao cho các chi tiết phức tạp đòi hỏi phải gia công bằng máy nhiều trục.

Bên cạnh đó Plugin cũng cung cấp tính năng mô phỏng cho phép kiểm tra các vấn đề có thể xảy ra như va chạm trong khi thực hiện gia công. Công cụ này cũng đã cải thiện đáng kể về chức năng tạo tự động chương trình gia công giúp giảm thiểu thời gian thực hiện thiết kế. CAMWorks là plugin phù hợp dùng cho các doanh nghiệp sản xuất.

4.Catia

Hình ảnh của phần mềm CAM tốt nhất cho SolidWorks, AutoCAD & co.: CATIA

Tính năng

 • Tên: CATIA
 • Loại: Độc lập
 • HĐH:   Windows
 • Loại tệp hỗ trợ: 3dxml, catpart, IGS, PDF, STP, STL, VRML

CATIA được phát triển bởi Dassault Systèmes phục vụ trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp và kỹ thuật cơ khí. Cụ thể hơn thì phần mềm được thiết kế tập trung vào lĩnh vực ô tô, đóng tàu, thiết bị công nghiệp, kiến trúc và hàng không. Đây là một nền tảng thiết kế có hiệu suất cao mà có lẽ chỉ có duy nhất một cái tên nữa mới xứng xếp ngang bằng với CATIA trong danh sách này: Siemens NX. Ứng dụng đa nền tảng này bao gồm tất cả các tính năng hỗ trợ cho các lĩnh vực chính của sản xuất công nghiệp: như công cụ CAD 3D, các công cụ hỗ trợ phân tích CAE, và là một giải pháp CAM rất hiệu quả.

Tương tự như đối thủ cạnh tranh Siemens NX, CATIA hỗ trợ lập trình gia công các chi tiết có độ phức tạp cao. Bộ xử lý CAM tích hợp của CATIA đảm bảo mức độ tương tác cao giữa thiết kế CAD và lập trình gia công CAM. Có nghĩa là người dùng có thể thực hiện tái thiết kế tại bất kỳ thời điểm và các thay đổi đó sẽ được cập nhật tự động vào môi trường CAM.

Là một giải pháp toàn diện về CAD/CAM và CAE, CATIA hỗ trợ các công cụ lập trình gia công với hiệu suất cao từ các chu trình gia công thô, tinh, … đến các tính năng hỗ trợ lập trình gia công 5 trục. Công cụ mô phỏng đường chạy dao cho phép người dùng xem lại các đường Toolpaths được lập trình để cho ra đánh giá chi tiết nhất. CATIA là lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất.

5.EdgeCAM

Hình ảnh của phần mềm CAM tốt nhất cho SolidWorks, AutoCAD & co.: EdgeCAM

Tính năng

 • Tên: Edge CAM
 • Loại: Độc lập
 • HĐH:   Windows
 • Loại tệp hỗ trợ: ipt, iam, SLDPRT, x_t, XML, Brep, PPF, PRT, des, PDT, CATpart, CATproduct, A3D, m3d, và nhiều hơn nữa…

Đây là gói phần mềm chuyên nghiệp hướng tới lập trình gia công bao gồm phay, tiện và  hỗ trợ cả lập trình gia công 5-trục, EDGECAM  là một trong những giải pháp CAM phức tạp nhất trong danh sách này.

Ban đầu EDGECAM là một giải pháp CAM phục vụ cho lĩnh vực sản xuất, bao gồm các công cụ hỗ trợ lập trình mô phỏng quá trình gia công, chú trọng khá nhiều đến giao diện làm việc và việc mô phỏng đường chạy dao. Các phiên bản gần đây của EdgeCAm tích hợp các tính năng giúp cải thiện thời gian gia thực hiện chu kỳ gia công, với mục đích là để giảm thời gian sản xuất.

Một số tính năng khác giúp EDGECAM trở nên khá đặc biệt, bao gồm công cụ mô phỏng đường chạy dao dạng sóng Hexagon, được thiết kế riêng phục vụ việc duy trì tuổi thọ đầu dao trong quá trình gia công với tốc độ cao. Áp dụng cho cả hai chu trình phay và tiện, đây là một trong những tính năng macro có thể  thay đổi toàn bộ quy trình sản xuất. Tính tương tác với đa số các phần mềm CAD hiện nay cũng là một điểm mạnh của EdgeCAM.

6.Esprit

Hình ảnh của phần mềm CAM tốt nhất cho SolidWorks, AutoCAD & co.: Esprit


Tính năng

 • Tên: Esprit
 • Loại: Độc lập
 • HĐH:  Windows
 • Loại tệp hỗ trợ: step, IGES, DXF, STL, IPT, iam, SLDPRT, ngồi, PRT, ASM, và nhiều hơn nữa…

Được phát triển bởi DP Technology, một công ty phần mềm chuyên về CAM, Esprit là một trong những lựa chọn dành cho các chuyên gia trên toàn thế giới. Trên thị trường CAM, từ ngày ra mắt  vào năm 1985, DP Technology trở thành đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực này nhờ vào lượng ngân sách đầu tư cho R & D đáng kể thông báo cập nhật sản phẩm của họ ‘.

Trong hóa thân hiện tại, Esprit cung cấp một giải pháp CAM trả phí cung cấp đầy đủ các dụng cụ cho lập trình CNC, tối ưu hoá và, đặc biệt lưu ý, mô phỏng. Mở rộng trên này, DP công nghệ chi tiết sự chú ý trả cho khả năng của phần mềm để giải quyết những thách thức trong tự động hóa, và đáng tin cậy thực hiện chạy ảo chính xác để thiết kế xác minh các bộ phận như-gia công mà không cần nhấc một ngón tay.

Bao gồm các tài khoản lập trình cho hai đến năm trục phay, hai đến 22 trục quay, hai đến năm trục dây EDM, Mill-Turn gia công và gia công trục B. Đáng chú ý cũng là khả năng tương thích của chương trình với “bất kỳ model phần gốc từ bất kỳ nguồn nào”, mà không cần chuẩn bị hoặc chỉnh sửa model. Thật vậy, phiên bản mới nhất là, trong số những người khác, Autodesk chứng nhận cho Inventor 2020.

Các tuyến sự đồng thuận về Esprit có vẻ hỗn hợp, với ý kiến thường xuyên ca ngợi khả năng tiên tiến của nó trong khi những người khác đang bực bởi sự phức tạp của nó. Tổng thể mặc dù, kim nằm trong tích cực.

7.Fusion360

Hình ảnh của phần mềm CAM tốt nhất cho SolidWorks, AutoCAD & co.: Fusion 360

Tính năng

 • Tên: Fussion360
 • Loại: Độc lập
 • HĐH: Windows, Mac
 • Formatscatpart, DWG, DXF, F3D, IGS, OBJ, PDF, ngồi, SLDPRT, STP

Fusion 360 bao gồm các công cụ CAD, CAM và CAE cam toàn diện. Việc tích hợp công cụ CAM và CAD vào một gói phần mềm có hiệu quả làm tăng năng suất tổng thể. Điều này là vì không cần phải mất thời gian chuyển đổi các tập tin từ một phần mềm CAD sang phần mềm thứ ba khi bắt đầu lập trình mô phỏng CAM hay thực hiện CAE.

Bên cạnh tính năng CAM, Fusion 360 là một phần mềm CAD 3D của Autodesk. Không giống như các phần mềm mô hình hóa 3D chuyên nghiệp khác, Fusion 360 có giao diện làm việc rất thân thiện và dễ sử dụng, phù hợp với những đối tượng vừa làm quen với CAD và CAM. Fusion 360 cũng có các công cụ mô hình hóa dựa trên tham số và các công cụ phân tích, chia lưới phù hợp với hầu hết các thiết kế trong công nghiệp. Tuy nhiên, việc bao gồm toàn bộ các tính năng CAD, CAM và CAE đòi hỏi việc đầu tư phát triển rất lớn đến từ nhà sản xuất.

Tính linh hoạt cao và đường cong học tập không quá phức tạp của Fusion 360 phù hợp với những đối tượng vừa làm quen với CAD CAM CAE và việc thiết kế, phát triển các sản phẩm không có độ phức tạp quá cao.

8.GibbsCAM

Hình ảnh của phần mềm CAM tốt nhất cho SolidWorks, AutoCAD & co: GibbsCAM


GibbsCAM 13 (nguồn: 3DSystems)

Tính năng

 • Tên: GibbsCAM
 • Loại: Độc lập
 • HĐH: Windows
 • Loại tệp hỗ trợ: vnc, gcpkg, Acis-Sat, DXF, IGES, Parasolid, TXT, Step , ASM, PRT, VDA, DLV, model, Exp, SLDPRT, sldasm, catpart, catproduct, par, 3dm, CKD, DWG, STL, FB, x_b, p_b, zip

Được phát triển bởi Dassault Systemes, đây là một giải pháp đa dạng tính năng khả năng tương thích với vô số phần mềm chuyên nghiệp của bên thứ ba. SolidWorks là một ví dụ điển hình.

Bên cạnh khả năng hỗ trợ lập trình gia công cả 3, 5 và 5 trục, phiên bản mới nhất của GibbCAM cũng cải thiện đáng kể về hiệu năng cũng như độ tin cậy đối với các công cụ lập trình gia công tiện, phay nhiều trục. Việc điều chỉnh giao diện người dùng cho đơn giản hơn, thân thiện hơn tương tự một trình soạn thảo C-code tích hợp cho phép có cái nhìn tổng quan một cách nhanh chóng các quy trình gia công và tính năng hiệu chỉnh giao diện tùy thích.

Khảo sát cho thấy tính chính xác của công cụ mô phỏng đường chạy dao cũng như hiệu năng khi lập trình và mô phỏng của GibbsCam rất tốt. Đây có thể cân nhắc là lựa chọn tốt trong việc thiết kế, lập trình gia công các chi tiết phức tạp.

9.Hypermill

Hình ảnh của phần mềm CAM tốt nhất cho SolidWorks, AutoCAD & co.: hyperMill

Tính năng

 • Tên: Hypermill
 • Loại: Độc lập, Plugin
 • HĐH: Windows
 • Loại tệp hỗ trợ: 3dxml, 3dm, 3DS, 3mf, AMF, DWG, DXF, IDF, IFC, OBJ, PDF, SLDPRT, STP, STL, VRML

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm CAM phù hợp với nhu cầu của mình, hãy xem xét HyperMill. Phần mềm bao gồm 7 modules riêng biệt mà có tất cả những gì mà bạn yêu cầu từ một phần mềm CAM. Ngoài ra, HyperMill vừa là một giải pháp CAM độc lập và vừa cung cấp Plugin cho các phần mềm khác như Autodesk Inventor hay SolidWorks. Phiên bản gần đây có lợi thế là cho phép người dùng chỉnh sửa thiết kế chi tiết CAD trong trực tiếp trong môi trường làm việc và tự động tạo lại đường chạy dao phù hợp mà không cần phải tải lại thiết kế và lập trình gia công lại từ đầu.

Mặc dù HyperMill có khả năng lập trình gia công 2D và khả năng lập trình gia công phay, tiện, gia công nhiều trục khá khiêm tốn, nhưng các nhóm công cụ chuyên dụng cho các ứng dụng chuyên môn tùy thuộc vào mục đích của người dùng. Thời gian lập trình gia công cũng giảm đáng kể với tính năng tự động tạo và phát hiện lỗi, phát hiện va chạm của hyperMill. Nhiều người dùng đánh giá cao phần mềm CAM này vì nó có khả năng tạo ra chương trình gia công cho các chi tiết có thiết kế phức tạp.

HyperMill cũng bao gồm một tính năng mô phỏng gia công mạnh mẽ cung cấp cái nhìn tổng quan và chính xác đối với các đường chạy dao được tạo ra cùng các tính năng giúp kiểm tra hiệu quả và va chạm. Đây là một lựa chọn đáng tin cậy trong sản xuất.