Chi phí gia công CNC là bao nhiêu

   Tính toán chi phí gia công CNC có vẻ khá phức tạp. Có rất nhiều yếu tố cần tính đến, làm cho việc đánh giá chi phí cuối cùng khó hơn một chút so với các phương pháp chế tạo khác.

   Ví dụ: Tính toán giá cắt laser trong vài giây. Phương pháp này có tính đến việc sử dụng vật liệu, thời gian cắt và hình dạng. Làm điều tương tự đối với các dịch vụ phay và tiện CNC khó hơn đáng kể.

   Chúng tôi sẽ giải thích các lý do dưới đây, xem xét kỹ hơn những gì tạo nên chi phí gia công CNC.

  • Giới thiệu nhanh về gia công CNC

   Gia công CNC là một phương pháp loại bỏ vật liệu để sản xuất ra các chi tiết. Có thể sử dụng nó để tạo ra các bộ phận cần thiết từ nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm kim loại, nhựa, v.v.

  • Tính toán chi phí gia công

   Giá gia công CNC bao gồm một số khía cạnh khác nhau. Cụ thể là chi phí lao động & máy móc, công cụ, hao mòn công cụ, vật liệu và thiết lập.

  • Thời gian

   Hầu hết tất cả các thông số này đều liên quan trực tiếp đến thời gian, với vật liệu là ngoại lệ duy nhất. Trước khi có thể định giá cho bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta cần đánh giá mức tiêu thụ thời gian. Và đây cũng là phần khó nhất trong cả quá trình.

   Khá nhiều phân xưởng thích hợp có một số loại chương trình sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính. Phần mềm cơ bản nhất là phần mềm CAD-CAM có khả năng cho cả thiết kế và CAM cùng một lúc.

   Các chương trình CAM cần đầu vào dưới dạng mô hình 3D. Dựa trên những điều này, họ tạo ra toàn bộ quy trình sản xuất, sử dụng thư viện công cụ và thông tin do chủ xưởng cung cấp về các chi tiết cụ thể của máy móc của họ.

   Phần mềm CAM tạo mã G code chịu trách nhiệm hướng dẫn các dao cắt, tốc độ kéo sợi,… Về cơ bản là mọi thứ liên quan đến mặt sản xuất của quy trình. Mã M code xác định các thay đổi trong dụng cụ, sử dụng chất làm mát, v.v. Tất cả điều này đi kèm với ước tính thời gian cho mỗi hoạt động.

   Do đó, chúng ta có thể xem toàn bộ quá trình mất bao lâu, một công cụ thực hiện bao nhiêu công việc, bao nhiêu thay đổi công cụ xảy ra, v.v. Người vận hành máy cũng có thể điều chỉnh chương trình để phù hợp hơn với máy móc của mình hoặc khi anh ta thấy cách tốt hơn để sản xuất các bộ phận.

   Nhưng phần quan trọng là ở đây, phần mềm CAM có thể đưa ra đánh giá về thời gian cần thiết để thực hiện một chi tiết.

   Và tất cả đều dựa trên mô hình 3D. Nếu bạn không có chúng, giá thành sẽ tăng thêm. Và mặc dù việc đưa trực giác vào khung hình có vẻ không chính xác lắm, nhưng thực tế không phải vậy.

   Đó cũng là lý do tại sao có thể tự động hóa toàn bộ quy trình định giá thông qua AI. Sử dụng các thông số của bộ phận và so sánh nó với các công trình trước đó, thời gian sản xuất và chi phí của chúng có thể đưa chúng ta đến một mức giá khá tối ưu.

  • Chi phí máy móc

   Khách hàng phải trả lại giá mua máy móc cho công ty. Một máy trung bình mất 5000 giờ làm cơ sở để hoàn vốn đầu tư ban đầu.

   Vì vậy, giả sử rằng thời gian gia công cho chi tiết của bạn là 1 giờ. Sau đó, bước đầu tiên hướng tới giá cuối cùng là cộng 1/5000 giá máy vào chi phí sản xuất.

   Giá mỗi giờ tiêu chuẩn cho gia công 3 trục là khoảng £ 30. Nhiều trục chi phí cao hơn, đạt tới gấp 3 lần giá. Nhưng tùy thuộc vào hình dạng chi tiết của bạn, tiết kiệm thời gian đáng kể với các trung tâm CNC tiên tiến hiện nay.

  • Công nhân và thiết lập
CNC labour cost

   Tất nhiên, điểm đầu tiên là thời gian tao ra mô hình sản phẩm của bạn hoặc của nhà thiết kế. Sau đó đến kỹ sư chế tạo. Anh ấy sẽ xem xét thiết kế của bạn về khả năng sản xuất. Nếu các thiết kế của bạn có sai sót, anh ấy sẽ phải quay lại để đề xuất thay đổi. Chuyên môn như vậy sẽ đi kèm với một cái giá.

   Tiếp đến là người vận hành máy. Người này dành thời gian thiết lập máy cho một công việc CNC tùy chỉnh và đảm bảo rằng mọi thứ được thực hiện theo quy trình và mang lại kết quả tuyệt vời.

   Mỗi bộ phận cần một thiết lập mới, đó là lý do tại sao sản xuất số lượng lớn làm giảm đáng kể giá sản phẩm.

  • Chi tiết vật liêu

   Các chương trình CAD có thể thực hiện các phép tính khối lượng rất chính xác cho các chi tiết dựa trên thể tích của chi tiết. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn đúng nguyên liệu từ menu thả xuống.

   Tuy nhiên, chi phí gia công CNC bao gồm nhiều vật liệu hơn so với chi tiết được thiết kế. Là một phương pháp sản xuất trừ đi, có khá nhiều phế liệu.

   Máy phay CNC bắt đầu công việc với một khối vật liệu. Do đó, các kích thước chung cộng thêm một chút là cần thiết để tạo ra tác phẩm cuối cùng.

   Ví dụ: giả sử bạn muốn sản xuất một trục có đường kính lớn nhất là 33mm. Thanh tròn tiêu chuẩn gần nhất là 35 mm. Do đó, đây là nguyên liệu thô cho bộ phận gia công CNC, và nó sẽ được tính vào chi phí vật liệu.

  • Thay đôi và trang bị đụng cụ

   Như đã đề cập, phần mềm CAM quyết định công cụ phay nào sẽ sử dụng để sản xuất chi tiết của bạn. Điều này phụ thuộc vào thư viện công cụ của bạn và kỹ sư chế tạo có thể thực hiện các thay đổi nếu cần thiết.

   Không có gì lạ khi cần mua một dụng cụ riêng chỉ cho sản phẩm của bạn. Trong khi các công cụ sẽ ở lại xưởng, khách hàng có thể phải trả thêm một chút tiền.

   Ngoài ra, dựa trên tính toán thời gian và tuổi thọ của dụng cụ được tính đến. Khách hàng phải trả những chi phí này.

   Cuối cùng, thay đổi công cụ thường là cần thiết để tạo một chi tiết hoàn thiện, trừ khi nó rất đơn giản. Mặc dù các trung tâm gia công CNC hiện đại có thể có các khả năng tạo dao trực tiếp, nhưng không phải công ty nào cũng có các khả năng này. Do đó, điều này bổ sung thêm một bước nữa của lao động thủ công vào toàn bộ quá trình, phản ánh trong giá gia công cuối cùng.

  • Như bạn thấy, có rất nhiều yếu tố cần tính đến khi tính toán chi phí gia công CNC. Đây là lý do tại sao nhiều nhà cung cấp mất thời gian của họ trước khi báo giá.
  • Việc mắc sai lầm ở chỗ này và chỗ khác có thể dẫn đến giá không mang lại lợi nhuận cho nhà sản xuất hoặc chỉ định giá quá cao, không mang lại hiệu quả.