Để sử dụng máy CNC thành thạo

Như một số bài tôi đã chia sẻ là người đọc cần phần biệt giữa lập trình CNC và vận hành CNC, nếu bạn nghĩ thuật ngữ không quan trọng thì làm sao bạn có thể hiểu được những gì người khác viết hoặc trong các tài liệu liên quan được. Nếu cứ lẫn lộn thì khó tập trung vào những mảng và kiến thức mà bạn quan tâm.
Sử dụng CNC thì chỉ cần nắm rõ các mã lệnh G và M code, các chu trình con, hiểu được cấu trúc của chương trình. Thao tác trên máy, các lệnh chạy nhanh chậm, thông số cơ bản về chu trình gia công, chế độ cắt. Tuy đơn giản nhưng máy CNC là một giá trị lớn nên bạn không thể làm “thử” chỉ có thể học thật kỹ và thao tác chính xác, vì bất kì hỏng hóc nào xảy ra sẽ rất tốn kém, gián đoạn sản xuất, còn nhẹ nhất thì chỉ gãy dao, hư phôi, có thể tốn nửa tháng lương, …MỌi rủi ro đều ảnh hưởng đến độ chính xác của máy, đó cũng là lý do mà khi bạn chưa biết nhiều về vận hành CNC hoặc không có khả năng tự học hỏi, các xưởng chỉ cho bạn thao tác lặp lại, mọi công đoạn đều có quy trình, cứng nhắc và có làm bao nhiêu năm thì bạn cũng không có gì thay đổi.

su-dung-cnc

Còn khi đi học về vận hành máy CNC thì việc học không khó nhưng giúp bạn tự tin hơn khi đứng trên máy thực tế, hiểu được mọi chuyển động của máy, biết được tại sao nó phải như thế này mà không thế kia, và khi am hiểu thì dĩ nhiên tâm lý sẽ thỏa mái hơn, không lo ngại phát sinh. Bên cạnh đó là các kinh nghiệm khi làm việc thực tế, không đơn thuần chỉ là vận hành máy mà còn các kiến thức hỗ trợ như độ chính xác nào thì dùng dao nào, dung dịch tưới nguội nên dùng loại nào cho vật liệu nào, khai báo bù trừ dao thế nào,..
Khi đi học sử dụng máy CNC người học được vận hành, thực hành trên máy thật, có sự giám sát của giảng viên, mọi mã lệnh bạn viết sẽ được kiểm tra và chỉnh sửa, giải thích chỗ không phù hợp,.. khi đó bạn sẽ không mất nhiều thời gian và sau một thời gian thực hành ngắn là có thể thành thạo vận hành máy CNC.

day-cnc
Nếu chưa biết gì về máy CNC thì nghe có vẻ trừu tượng và khó hiểu, song bạn phải bắt tay vào việc tìm tài liệu về nó mà đọc, tìm xưởng có máy CNC để mà tham quan, xem các video thực tế, rồi mới tìm hiểu dần dần, còn không thì cứ tìm một trung tâm đào tạo CNC chất lượng để theo học, chỉ cần một thời gian ngắn là mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp, sau đó bạn sẽ được phát triển thêm chuyên môn của bản thân.
CNC là một phần dễ nhưng nhắc lại là bạn cần phải học từ thực tế, cũng giống như học lái xe, bạn không thể chỉ đọc cách lái xe mà có thể cầm vô lăng để chạy được, còn nếu tốn kém thì hãy chấp nhận một chút, vấn đề gì chả quan trọng, quan trọng là kết quả cuối cùng, bạn cần phải sử dụng thành thạo máy CNC cho công việc gia công của mình, mang lại thu nhập cho bản thân, tận dụng mọi khả năng của máy chứ không để chạy các sản phẩm quá cơ bản, không có nhiều giá trị, lãng phí. Nếu chỉ chạy cơ bản, đơn chiếc thì nên tham khảo thêm về máy gia công cơ.