Học Cơ Khí Bài_63: Máy điều khiển theo chương trình số (máy NC, CNC)

may-dieu-khien-ct-so-63

 

1.1.     Máy điều khiển theo chương trình số (máy NC, CNC)

Hiện nay, điều khiển số (NC – Numerical Control), điều khiển số qua máy tính (CNC – Computer Numerical Control) được coi là một hướng phát triển riêng của phương pháp điều khiển khả lập trình (PLC, xem mục 4.10) Điều khiển NC, CNC ra đời trước PLC rất lâu (năm 1952, chiếc máy công cụ điều khiển số đầu tiên — máy phay trục đứng ra đời tại Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT), Hoa Kỳ, còn PLC ra đời vào khoảng năm 1968 – 1970; tuy nhiên, ý tưởng và nguyên lý điều khiển sô đã xuất hiện ờ châu Âu tư hồi thế ky 14), và đi rất sâu theo hướng điều khiển các máy công cụ cũng như các máy gia công cơ khí và rô bốt. Do dó khi nói đến điều khiển sô’ thì người ta thường nghĩ ngay đến các máy công cụ NC hay CNC.

Vậy điều khiển số là phương pháp ĐKTĐ các máy gia công cơ khí, rôbốt,… và quá trình gia công, trong đó mọi hoạt động của máy, mọi hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ khi gia công được lập thành chương trình gia công, mà dữ liệu chương trình được mã hoá bởi mã sô’ nhị phân “0” và 1 ; chúng biểu thị các con sỏ thập phân, các chữ cái, các ký hiệu đặc trưng,… chứa đựng toàn bộ nội dung và hợp thành một chương trình hoạt động gia công của máy.

1.2 Trung tâm gia công

Khái niệm: Trung tâmgia công là một máy công cụNC hay CNC có thể thựcđược nhiều “nguyên  công gia công chi tiếtvớichỉ một lần gá. Chẳng hạn,có thể phay, tiện, khoan,khoét, doa, cắt ren,… trênmột chi tiết nào đó trong mộtlần gá. Như vậy, trung tâmgia công có thể thay thế chonhiều máy công cụ khác.Hình 0.15 giới thiệu mộttrung tâm gia công CNC;trên đó có thể: tiện, cắt ren,khoan, khoét, doa, phay, bào,xọc, nhờ chứa đủ dụng cụtrên ổ tích dao.

tu-dong-hoa-mem

Một số đặc điểm chủ yếu cùa trung tâm gia công:

–         Gia công được các chi tiết dạng khối trong một lần gá.

–       Thực hiện được nhiều phương pháp gia công cắt gọt, chẳng hạn: tiện, phay, khoan, doa, cắt ren,…

–       Có ổ (kho) chứa dụng cụ cắt với số lượng từ 10, 20,… hoặc đến 120 loại khác nhau.

–       Có thể vừa thực hiện cắt gọt ở một dao, đồng thời lại tiến hành thay daokhác trên cùng ổ dao.

–       Có rất nhiều chức năng phụ được điều khiển tự động như: bôi trơn, làm mát, gá lắp thay dao, thay chi tiết, đo, kiểm tra tích cực, cảnh báo an toàn về nhiệt độ, mức độ an toàn che chắn,…