Học Cơ Khí Bài_64: Dây chuyền sản xuất tự đông hoá (SXTĐ) và hệ thống sản xuất linh hoạt

day-chuyen-tu-dong-hoa-66

1.1.    Dây chuyền sản xuất tự đông hoá (SXTĐ) và hê thống sản xuất linh hoạt

Dây chuyền SXTĐH – AMC (Automatically Manuíacturing Chain) là một hệ thống gồm tập hợp nhiều máy móc, thiết bị tự động chuyên dùng, hoạt động

phối hợp với nhau (thành một dây chuyển) để chế tạo (hoặc lắp ráp) ra một sản phẩm cơ khí nào đó theo một quy trình công nghệ xác định trước.

Dây chuyền SXTĐH có một số đặc điểm sau:

–     Hầu hết mọi thao tác sản xuất (gia công, lắp ráp,…) trên dây chuyển đều được TĐH. Người thợ chủ yếu quan sát, điều chỉnh máy khi cần thiết.

–       Áp dụng cho sản xuất hàng loạt lớn, hàng khối.

–       Nâng suấtrất cao, chất lượng cao và ổn định.

–     Phôi sử dụng cho những dây chuyền này dược gia công đạt độ chính xác nhất định, có chuẩn tinh để gá lắp và lượng dư gia công ít nhất.

–     Chỉ sản xuất hay lắp ráp ra một loại sản phẩm nhất định; khi thay đổi sản phẩm thì phải tổ chức, thiết kế và bố trí sắp đặt lại thiết bị, máy móc trong dây chuyền theo một quy trình công nghệ sản xuất khác. Như vậy thời gian chuẩn bị sản xuất sẽ lâu, chi phí lớn.

Hệ thống SXLH – FMS (Flexible Manufacturing System) là một hệ thống gồm tập hợp nhiểu máy móc, thiết bị TĐĐK, trong đó có một số rô bốt công nghiệp, hoạt động phối hợp (thành một dây chuyền) để chế tạo (hoặc lắp ráp) ra một sản phẩm cơ khí nào đó theo một quy trình công nghệ xác định trước. Khi sản phẩm thay dổitrong một giới hạn xác định (vật liệu, mầu mã, kiểu dáng, kích thước,…), không phải tổ chức, thiết kế và bố trí sắp đặt lại thiết bị, máy móc trong dây chuyến, mà chi lập lại chương trình gia công (hoặc lắp ráp) theo một quy trình công nghệ sản xuất mới.

Ngoài các đặc điểm tương tự như dây chuyền SXTĐH, hệ thống SXLH.còn có một số đặc điểm sau:

–       Thích hợp với mọi loại hình sản xuất, kể cả sản xuất đơn chiếc, nhỏ lẻ.

–     Gia công, chế tạo được nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau trong một phạm vi tương đối rộng, trong khi thời gian cho các công việc chuẩn bị sản xuất ngắn hơn rất nhiều (từ thiết kế cho đến chê tạo).

–       Mức độ TĐH gần như đồng bộ hoàn toàn.

1.2     Điều khiển tự động khả lập trình (PLC)

Khái niệm – PLC (Programmable Logic Controller) là kỹ thuật điều khiển tự động khả lập trình. Bộ PLC được thiết kế, chế tạo dựa trên kỹ thuật vi xử lý. Tuy ra đời sau NC và CNC nhưng lại có phạm vi ứng dụng rộng rãi hơn. PLC có thể ứng dụng điều khiển từng thiết bị, máy móc đơn lẻ cho đến các hệ thống hay các quá trình sản xuất trong nhiều lĩnh vực: hoá chất, thực

phẩm, dược, y học, sinh học,…; hay các hệ thống sản xuất công nghiệp, như: các nhà máy nhiệt điện, thuỷ điện, các dây chuyền tự động sản xuất vật liệu xây dựng, các dây chuyền tự động sản xuất cơ khí; các thiết bị thăm dò, khai thác mỏ dưới lòng đất, biển; các trung tâm điều khiển toàn bộ hệ thống giao thông thành phố,… Có ứng dụng rộng rãi như vậy là do PLC dựa trên cơ sở phát triển công nghệ máy tính diện tử (mạch tích hợp diện từ IC -1959, bộ vi xứ lý- 1974,…), tin học và kỹ thuật điều khiển tự dộng. Ngoài ra, PLC còn được thiết kế, chế tạo sao cho nhân viên kỹ thuật không dòi hỏi yêu cầu cao vể trình độ máy tính, tin học cũng có thể sử dụng, vận hành dược.

Hình 16 là nguyên lý cấu tạo của bộ PLC, bao gồm các môđun được lắp trên một giá cứng gọi là ray dẫn. Trong ray dẫn có lắp đường cấp nguồn một chiểu 24V (được biến đổi từ nguồn xoay chiều 220V nhờ môđun nguồn) cho các môđun chức năng. Các môđun chức năng trao đổi thông tin với nhau nhờ dây dẫn đặc biệt gọi là luồng liên lạc (Busline). Bộ điều khiển này hoạt động như sau: trung-tam-xu-ly

 

Môđun xử lý trung tâm CPU, thực chất là một máy tính, thực hiện việc xử lý các thông tin, các phép tính số học, lôgíc; từ đó truyền các tút hiệu (các lệnh) điều khiển tới môđun ra và tới các phần tử diều khiển (các cuộn dây, các van điện từ,…).

Để mở rộng khả năng của bộ PLC, ví dụ: ghép nối PLC với máy tính khác, với máy in, âm thanh, máy ghi hình, photocopy,… người ta sử dụng thêm môđun ghép phối.

Cuối cùng, bộ PLC có thể thêm nhiều chức năng điều khiển, ví dụ: điểu khiển nhiều máy móc, thiết bị khác nhau,… là nhờ ghép thêm các môđun chức năng phụ (tương ứng)