Học Cơ Khí Bài_66: Chuyên môn hoá, hợp tác hoá trong sản xuất cơ khí

van-de-chuyen-mon-hoa-66

Chuyên môn hoá, hợp tác hoá trong sản xuất cơ khí là gì?

 

Chuyên môn hoá, hợp tác hoá trong sản xuất cơ khí là sự kết hợp chặt chẽ và khoa học giữa hai lĩnh vực rất lớn, đó là: nghiên cứu, thiết kế, chế tạo từng bán sản phẩm (môđun), sau đó tổ hợp lại thành sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh có quy mô, kích thước, khối lượng và số lượng lớn hơn gấp nhiều lần. Hai lĩnh vực này được phân công riêng rẽ cho từng cơ sờ sản xuất, từng công ty, hãng hay từng quốc gia thực hiện.

cau-tao-may-bay

Ví dụ: để chế tạo máy bay, người ta chia nó ra rất nhiều bộ phận, môđun  như: động cơ, khung phần thân, vỏ phần thân, khung phần cánh, vỏ phần cánh, nội thất khoang lái, nội thất khoang hành khách, hệ thống điều khiển, hộ thống càng lái, bánh lốp, hệ thống chiếu sáng, cảnh báo an toàn,… Mỗi bộ phận này sẽ được nghiên cứu, thiết kế, chê tạo tại từng cơ sờ (công ty, hãng, quốc gia) theo những yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất vàmột sự quản lý, điều hành thống nhất. Sau đó được tổ hợp, lắp ráp lại thành máy bay hoàn chỉnh. Công việc này đòi hỏi hết sức tỷ mỉ, chính xác, khoa học.

Mục đích, ýnghĩa

Do sự phát triển vô cùng đa dạng, phong phú và mức độ phức tạp (về vật liệu, cấu tạo, số lượng chi tiết máy, công nghệ chế tạo,…) của sản phẩm trong hầu hết các ngành nghể, lĩnh vực sản xuất; ngày nay, chuyên môn hoá, hợp tác hoá đã trở thành nhu cầu tất yếu của quá trình sản xuất cơ khí. Vì vậy chuyên môn hoá, hợp tác hoá mang lại mục đích, ý nghĩa sau:

–      Rút ngắn thời gianthiết kế, chu kỳ sản xuất.

–     Giảm nhẹ gánh nặng quản lý tổ chức sản xuất và sự đầu tư quá lớn từ khâu nghiên cứu thiết kế đến chế tạo ra một sản phẩm cơ khí lớn.

–     Tạo điều kiện đi vào nghiên cứu chuyên sâu nhầm không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất.

–     Giúp cho việc tổ chức, phân công lao động xã hội ngày càng khoa học, hợp lý, tránh sự trùng lặp, chồng chéo vể chủng loại, mẫu mã sản phẩm.

Thời gian qua, việc chuyên môn hoá, hợp tác hoá đã phát triển với quy mô từ nhỏ (giữa các công ty, hãng, các nhà máy trong một nước) đến phạm vi toàn cầu (giữa các công ty, hãng, các nhà máy của các nước).

Những yếu tốcơ bản đê chuyên môn hoá, hợp tác hoá trong sản xuất cơ khí

Với ý nghĩa to lớn như vậy, để thực hiện chuyên môn hoá, hợp tác hoá trong sản xuất cơ khí, cần quan tâm đến một số yếu tố sau:

–     Trình độ tổ chức, quản lý sản xuất phải không ngừng được nâng cao, luôn điều chỉnh sao cho khoa học, hợp lý.

–     Tập trung và luôn đổi mới lĩnh vực tiêu chuẩn hoá và môđun hoá việc thiết kế, chế tạo sản phẩm.

–     Phải có một trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, đủ mạnh làm cơ sở giải quyết được các vấn đề phức tạp, hóc búa trong thực tế sản xuất và đời sống.

–     Với xu thế toàn cầu hoá, cần có sự hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực sản xuất cơ khí và các lĩnh vực công nghiệp liên quan khác.