Phần mềm CAD – CAM

    Phần mềm gia công CNC là rất cần thiết để dịch các bản vẽ và mô hình CAD của bạn thành mã code. CNC là viết tắt của Computer Numerical Control nghĩa là điều khiển máy tính số, máy tính đọc mã code và tiến hành chạy máy móc để đưa ra sản phẩm.

    Tất nhiên, có thể tạo mã code của riêng không cần thông qua phần mềm. Nhưng tại sao lại mạo hiểm phạm sai lầm? Tự động hóa phần này rất dễ dàng với phần mềm CAM. CAM là từ viết tắt của sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính. Vì vậy, những chương trình này là những chương trình mã hóa cho bạn.

    Có một số lựa chọn CAM khác nhau. Một số chỉ là CAM, nghĩa là bạn có thể đưa vào các bản vẽ kỹ thuật và mô hình để dịch nó sang các chương trình CNC.

    Tùy chọn phổ biến hơn là CAD-CAM. Điều này có nghĩa là phần mềm CAD cũng có khả năng CAM. Bằng cách này, bạn có thể tạo các mô hình của mình, dịch chúng sang mã code. Từ mã code có thể chạy máy sản xuất.

    Tính năng cuối cùng phần mềm gia công CNC dễ dàng phát hiện các bề mặt khó tạo ra khi sử dụng phay hoặc tiện.

  • Các loại CNC

   Dịch vụ gia công CNC bao gồm phay CNC và tiện CNC. Nhưng điều khiển máy tính sô cũng được sử dụng với các phương pháp chế tạo khác. Như cắt laser, cắt plasma, v.v…

   Tóm lại, mọi hệ thống chế tạo kim loại tự động đương đại đều sử dụng phương pháp này. Và CNC thì không chỉ giới hạn trong gia công mà còn có trong nhiều lính vực khác nứa. Nhưng chúng ta chỉ tập trung vào việc phay và tiện ở đây.

  • Phần mềm CAD – CAM

   Trong chủ đề này, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều chương trình có khả năng  thiết kế và lập trình như CAD-CAM.

   Việc thiết kế các bộ phận với các chương trình CAD-CAM giúp chúng ta nhìn rõ nhiều mặt hơn về khả năng sản xuất của một chi tiết hay bộ phận nào đó. Phần mềm làm nổi bật các vấn đề lên, vì vậy chúng ta có thể dễ dàng sửa chữa chúng. Và đơn giản hóa quá trình thiết kế.

Nhưng những chương trình đó là gì? Và cái nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

  • Solidworks

   SOLIDWORKS là phần mềm thiết kế 3D chạy trên hệ điều hành Windows và có mặt từ năm 1997, được tạo bởi công ty Dassault Systèmes SOLIDWORKS Corp.,  là một nhánh của Dassault Systèmes, S. A. (Vélizy, Pháp). SOLIDWORKS  hiện tại được dùng bởi hơn 2 triệu kỹ sư và nhà thiết kế với hơn 165,000  công ty trên toàn thế giới.

   SOLIDWORKS giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến lắp ghép, truyền động, động học (Motion), độ bền, ứng suất, mô phỏng dòng chảy và áp suất… SOLIDWORKS CAM là sản phẩm mới của SOLIDWORKS hỗ trợ lập trình gia công phay, tiện 2 – 5 trục.

Mọi người đều biết SolidWorks là chương trình thiết kế hỗ trợ máy tính phổ biến nhất hiện nay. Có thể nâng cấp lên một phần mềm CAD-CAM.

   Hiện nay Solidworks được sử dụng khá phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam phần mềm này được sử dụng rất nhiều không chỉ trong lĩnh vực cơ khí mà nó còn được mở rộng ra các lĩnh vực khác như: Điện, khoa học ứng dụng, cơ mô phỏng,..

   Phần mềm Solidworks cung cấp cho người dùng những tính năng tuyệt vời nhất về thiết kế các chi tiết các khối 3D, lắp ráp các chi tiết đó để hình thành nên nhưng bộ phận của máy móc, xuất bản vẽ 2D các chi tiết đó là những tính năng rất phổ biến của phần mềm Solidworks, ngoài ra còn có những tính năng khác nữa như: Phân tích động học ( motion), phân tích động lực học (simulation). Bên cạnh đó phần mềm cong tích hợp modul Solidcam để phục vụ cho việc gia công trên CNC nhờ có phay Solidcam và tiện Solidcam hơn nữa bạn cũng có thể gia công nhiều trục trên Solidcam, modul 3Dquickmold phục vụ cho việc thiết kế khuôn.

   Việc tích hợp nhiều tính năng và modul cũng như các Add-in trên phần mềm Solidworks giúp cho người sử dụng chuyên môn hóa trên phần mềm hơn. Và không cần phải sử dụng nhiều phần mềm để thực hiện các công việc khác nhau.

   Để học phần mềm Solidworks bạn có thể xem các bạn có thể tham gia khóa học thiết kế vói phần mềm Solidworks. Nếu không có nhiều thời gian đến trung tâm học các bạn có thể tham khảo bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng Solidworks.

  • Fusion 360

Đánh giá: Fusion 360 Q3 2017 | ADVANCE CAD   Fusion 360 một phần mềm giải pháp giúp cho người dung tiết kiệm được thời gian thiết kế, lại còn nâng cao hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp. Fusion 360 Mang đến các công cụ CAD/CAM/CAE mạnh mẽ hỗ trợ cho người dùng. Là phần mềm được nhiều nhà thiết kế, kiến trúc sư trên thế giới sử dụng để tạo nên những tác phẩm vô cùng tuyệt vời.

   Fusion 360 tích hợp 3D CAD, CAM, CAE dựa trên công nghê điện toán đám mây để phát triển sản phẩm. Nó kết hợp thiết kế công nghiệp và cơ khí, mô phỏng, hợp tác và gia công trong một gói duy nhất. Fusion 360 cho phép khai thác các ý tưởng thiết kế một cách nhanh chóng và dễ dàng với bộ công cụ tích hợp.

   Autodesk Fusion 360 tạo ra một kênh giao tiếp hiệu quả, cho phép các nhóm làm việc cùng nhau dựa trên nền tảng thiết kế, kỹ thuật và chế tạo tích hợp, hầu như bất cứ nơi nào và trên nhiều loại thiết bị.

  • Solid Edge CAM Pro

   Solid Edge CAM Pro là sản phẩm mới của hãng Siemens bản quyền. Tên là mới nhưng phần mềm đã khá quen thuộc với hầu hết các Kỹ sư làm việc trong lĩnh vực CAD/CAM. Đó là CAM Pro được tách ra từ NX CAM (phần mềm đang được sử dụng phổ biến hiện nay), nên hai phần mềm này đều là một. nhưng giá của 2 sản phẩm là khác nhau. CAM Pro giá rẻ hơn so với NX CAM.

   Đến nay phiên bản Solid Edge 2019 được Siemens bổ sung thêm phần CAM và tách NX CAM ra thành CAM Pro để tích hợp với Solid Edge tạo thành một giải pháp Solid Edge CAD/CAM toàn diện và gọi là Solid Edge CAM bản quyền.

   Về thiết kế Solid Edge CAM Pro cung cấp đầy đủ các khả năng năng bao gồm: Thiết kế sản phẩm (3D Modeling), Thiết kế kim loại tấm (Sheet metal), Thiết kế khung hàn & kết cấu, lắp ráp (Assembly) và xuất bản vẽ (Drafting).

   Về gia công Solid Edge CAM Pro cung cấp đầy đủ các khả năng gia công bao gồm: Gia công 2,5 trục, gia công 3 trục, gia công 4 và 5 trục, gia công cắt dây Wire EDM,…

   Solid Edge CAM Pro có thể chạy tích hợp cùng với Solid Edge để tạo thành một giải pháp CAD/CAM toàn diện hoạc có thể chạy độc lập, tùy theo nhu cầu sử dụng của từng công ty.

  • CATIA

   Tương tự như SolidWorks, nó là một sản phẩm của Dassault Systèmes. Đây là sản phẩm chủ lực của công ty, đi kèm với mức giá cao hơn nhưng cũng có nhiều tính năng hơn. Ban đầu, CATIA dành cho những ngành có kỳ vọng rất cao. Chúng bao gồm thiết bị ô tô, hàng hải, hàng không, công nghiệp, v.v.

   Ngoài CAD, nó có các công cụ CAE (kỹ thuật hỗ trợ máy tính) mạnh mẽ để phân tích phần tử hữu hạn. Và điều tương tự cũng áp dụng cho CAM.

   Nó có thể gia công các chi tiết rất phức tạp, phay 5 trục, xoắn ốc, v.v … Việc tạo đường chạy dao dựa trên thư viện dao, như trong các chương trình nêu trên. Cũng có thể kiểm tra nhiễu cùng với chế độ xem các bộ phận đã hoàn thiện.

   Chi phí của CATIA tuy cao nhưng nó sẽ bù lại về hiệu xuất trong quá trình sản xuất. Các khả năng bao gồm gia công thô cho đến hoàn thiện. Nó có thể rút ngắn thời gian chu kỳ cho các nguyên công phay và tiện, giúp tăng tuổi thọ của dao.

  • Kết luận

   Phần mềm CAD-CAM là một lựa chọn tuyệt vời để tạo ra các thiết kế riêng của mình và sản xuất các chi tiết đó. Nó có thể hỗ trợ bạn rất tốt trong quá trình thiết kết cho tới khi hoàn thành sản xuất ra sản phẩm.

   Cập nhật các chương trình CNC ngay lập tức khi có thay đổi trong mô hình CAD, giúp việc tính toán chi phí gia công CNC trở nên dễ dàng.

ung-dung-cad-cam