Tự học autocad mechanical 2014_3.Cấu trúc màn hình đồ họa AutoCAD Mechanical 2014

Ở phiên bản Phần mềm AutoCAD Mechanical 2014 màn hình đồ họa sẽ có hai giao diện:

Giao diện Mechanical Classis

 

dhoaautocad1

 

Đi từ trên xuống dưới ta có các thanh sau:

 • Quick Access toolbar: Thanh công cụ Qụick Access, hỗ trợ người dùng truy cập nhanh vào các nhỏm lệnh quản lý bản vẽ như mở file, lưu file, chuyển đổi giao diện người dùng…
 • Application Menu – Menu ứng dụng: một trình đơn cung cấp các công cụ quản lý file và hệ thống chương trình AutoCAD Mechanical.
 • Menu Bar – Thanh menu: Trên Menu bar có nhiều trình đơn, nếu ta chọn một trình đơn nào đó, thì trình đơn con (Full Down Menu) sẽ hiện ra để ta chọn lệnh kế tiếp. Trong AutoCAD Mechanical 2014 có 14 trình đơn gồm: File, Edit, View, Insert, Format, Tools, Draw, Annotate, Modify, Content, Parametric, Window, Help và Data View
 • Standard Toolbar – Thanh công cụ chuẩn: thanh công cụ chuẩn trong AutoCAD Mechanical,… chứa các nhỏm lệnh quản lý về file, clipboard, quan sát bản vẽ.

Navigation bar: thanh công cụ hỗ trợ quan sát bản vẽ.

 

 • Các Toolbar (toolbar draw, toolbar modify, toolbar layer…):

các thanh công cụ hỗ trợ người dùng AutoCAD Mechanical: vẽ, hiệu chỉnh và quản lý đối tượng,..

 • Command window – khung cửa sổ lệnh: Trong “Command window ” là các “Command line ” (dòng lệnh) hiển thị các dòng nhắc lệnh của AutoCAD Mechanical và là nơi sẽ vào lệnh từ bàn phím. Ta có thể thay đổi số dòng Command bằng cách: đưa con trỏ kéo đến vị trí giao giữa màn hình đồ họa và Command line đến khi xuất hiện hai đường song song, kéo rên nếu muốn tăng số dòng hiển thị, kéo xuống là giảm số dòng hiển thị.
 • Status bar – thanh trạng thái: Thông báo và tắt hoặc mở một số trạng thái hiện hành của bản vẽ.

Ngoài ra chúng ta còn có:

 • Graphics area – màn hình đồ họa: là vùng ta thể hiện bản vẽ. Màu màn hình đồ họa được định bởi hộp thoại: Aplication Menu/ Options…/ Display/ Colors… Tại trình Window Element ta chọn Model tab background (thay đổi màu màn hình vùng vẽ), rồi click vào ô màu mà ta cần đổi sau đó chọn OK. Màu mặc định của AutoCAD Mechanical (Default Colors) là màu đen (black).
 • Cursor: thể hiện vị trí điểm vẽ ở trên màn hình. Bình thường cursor có dạng ô hình vuông (box) và hai đường thẳng trực giao (crosshair) tại tâm hình vuông. Khi hiệu chỉnh đối tượng cursor có dạng box.
 1. a.  Giao diện Mechanical Ribbon: mặc định khi cài đặt của AutoCAD

Mechanical sẽ sử dụng giao diện này.

dhoaautocad2

 

 

 • Các Tabs (trang công cụ)
 • Các Panel (bảng công cụ)

Trong mỗi tab sẽ chứa các panel khác nhau. Để vẽ, hiệu chỉnh và quản lý đối tượng thông thường chúng ta chỉ sử dụng tab Home. Ở tab Home bao gồm 9 panel: Draw (vẽ), Construction (dựng hình), Detail (hình cat), Modify (hiệu chỉnh), Layers (quản lý đối tượng), Annotation (ghi kích thước, văn bản và chú thích), Block, Utilities và Clipboard.

Chuyển đổi giao diện giữa Mechanical Classic và Mechanical Ribbon

Từ Status bar click vào biểu tượng Workspace Switching và chọn loại giao diện cần sử dụng.

 

dhoaautocad3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu, hướng dẫn miễn phí về autocad, bạn có thể tìm kiếm download phần mềm autocad về dùng mà không cần tốn chi phí nhiều.